Trẻ sơ sinh cần thay tã bao nhiêu tiếng 1 lần để không bị hăm

Trẻ sơ sinh cần thay tã bao nhiêu tiếng 1 lần để không bị hăm
Việc thay tã cho trẻ sơ sinh cũng quan trọng như việc mẹ cho bé ty vậy đó. Vì nếu bé không được thay tã đúng giờ sẽ làm bé khó chịu, quấy khóc. Đồng thời có thể khiến bé lười ty, ngủ khó, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Nhưng không phải mẹ nào cũng biết trẻ sơ sinh cần thay tã bao nhiêu tiếng 1 lần để không bị hăm. Để bảo vệ làn da của trẻ, mẹ cùng tìm hiểu khi nào thay tã cho trẻ nhé!

Trẻ sơ sinh cần thay tã bao nhiêu tiếng 1 lần để không bị hăm

Việc thay tã cho trẻ sơ sinh phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi của trẻ. Bởi với mỗi lứa tuổi, trẻ sẽ đi vệ sinh với số lần khác nhau. Do đó việc thay tã bao nhiêu tiếng 1 lần cho trẻ cũng thay đổi theo.

  • Tháng đầu tiên:

Khi mới chào đời, mỗi ngày bé sẽ đi tiêu từ 4-5 lần và làm ướt từ 6 miếng tã trở lên. Vì vậy, ở giai đoạn này, cha mẹ có thể sẽ phải thay tã cho bé trên dưới 10 lần trong 1 ngày, khoảng 2 – 3 tiếng thay 1 lần. Tương ứng với mỗi lần cho bé ty là 1 lần thay tã.

  • Trẻ từ 1 – 6 tháng tuổi:

Trung bình, trẻ cần được thay tã sau mỗi 4 tiếng 1 lần. Mặc dù khi kiểm tra thấy tã của bé đang mặc chưa đầy thì mẹ vẫn cần phải thay cho bé 1 cái tã mới nếu tã đã sử dụng được 4 tiếng. Điều này sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn cho bé. Bởi sau khi chiếc tã bị ướt khoảng 1-2 giờ thì nó sẽ bắt đầu có mùi do sự phân huỷ nước tiểu, giải phóng amoniac làm tổn thương da của trẻ. Và tất nhiên, nếu bé “ị đùn” hoặc làm ướt tã thì mẹ cần phải thay ngay 1 cái tã mới cho bé chứ không được đợi đủ 4 tiếng mới thay.

Một vài dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay tã cho bé:

  • Nếu bé bỗng nhiên khóc khi đang ngủ hoặc khi đang nằm chơi, hãy thử kiểm tra tã xem, rất có thể là tã bé đã ướt và đang làm bé khó chịu.
  • Mẹ ngửi thấy mùi khó chịu quanh chỗ bé nằm
  • Thường thì cứ 3 tiếng bé lại đòi bú một lần. Do vậy, nếu nhận thấy tã đã bị ướt (mặc dù có thể chưa đầy tã), mẹ nên thay tã trước khi bế bé lên và cho bú.
Lưu ý: Khi bé đang ngủ, mẹ không nên đánh thức bé dậy chỉ để thay tã cho bé. Việc này làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ khiến trẻ cảm thấy căng thẳng, cáu gắt và khó quay trở lại giấc ngủ. Mẹ nên kết hợp thay tã cho bé khi bé thức dậy đòi ăn hoặc bé dậy chơi.

5 SAI LẦM PHỔ BIẾN NHẤT KHI THAY TÃ CHO TRẺ SƠ SINH

1. Không thay tã thường xuyên:

Mặc dù có hướng dẫn sử dụng chi tiết trên từng bịch tã, nhưng đây lại là một trong những lỗi phổ biến nhất. Nhiều mẹ thường đợi đến lúc bỉm đầy mới thay cho bé. Hoặc mẹ không để ý thời gian con mặc tã nên để bỉm quá lâu. Việc này sẽ khiến bé khó chịu, nặng hơn có thể gây ngứa ngáy, viêm nhiễm. Do đó, mẹ nên thường xuyên kiểm tra tã bỉm cho bé. Nếu thấy ướt thì nên thay cho bé hoặc thay 4 tiếng 1 lần.

2. Mặc tã 24/7:

Liên tục mặc tã cho trẻ sơ sinh khiến da của trẻ không có thời gian “thở”. Khiến da của bé sẽ bị bí bách. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng viêm đỏ, nổi rôm sảy gây khó chịu cho bé. Vì vậy muốn bảo vệ da của bé, mỗi ngày mẹ nên cho con “thả rông” vài lần để vùng da thường xuyên mặc tã được thông thoáng.

3. lạm dụng phấn, kem dưỡng, tinh dầu bôi hăm cho trẻ

Để hạn chế nguy cơ hăm tã cho trẻ, đa phần các mẹ sẽ bôi một lớp phấn mỏng hoặc kem dưỡng trước khi cho bé mặc tã. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu gần đây, chính những lớp phấn này lại là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị hăm tã hơn. Khi da bé không được lau khô hoặc khi bé tè, lớp phấn này có thể bị vón cục gây hăm cho bé. Để tránh tình trạng này, trước khi thay tã cho bé, mẹ nên vệ sinh da của bé với nước ấm và lau khô. Mẹ hạn chế dùng phấn cho trẻ. Nếu bé không bị hăm mẹ không nên bôi gì cả. Nếu muốn, mẹ chỉ nên thoa một lớp mỏng kem dưỡng ở lưng và mông.

4. Dùng tã giấy hoặc tã quần không đúng kích cỡ

Không giống như suy nghĩ của nhiều mẹ, mặc tã lớn hơn một size sẽ không giúp bé thoải mái hơn. Mà ngược lại sẽ khiến bé vận động khó khăn hơn. Tã rộng có thể gây cọ sát hoặc nguy cơ bị tràn ra ngoài nếu bé “đi nặng”.

5. Không chú ý “xuất thân”, không lựa chọn tã chính hãng

Với trẻ sơ sinh, tã là thứ thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với da của bé. Vì vậy, mẹ nên chọn lựa những loại tã có nguồn gốc rõ ràng, từ những thương hiệu có uy tín. Tránh sử dụng những loại tã không rõ xuất xứ, không hạn sử dụng. Không chỉ làm tăng nguy cơ dị ứng, nhiễm trùng da. Sử dụng tã kém chất lượng về lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bé.