4 bước thay tã cho trẻ sơ sinh đơn giản nhất

4 bước thay tã cho trẻ sơ sinh đơn giản nhất
Với trẻ sơ sinh, đặc biệt trong tháng đầu tiên bé sẽ ị rất nhiều. Thường cha mẹ sẽ phải thay 8 – 10 lần trong 1 ngày. Vì thế, nắm được kỹ thuật thay tã đơn giản vừa giúp bố mẹ tiết kiệm thời gian, vừa tránh stress khi chăm sóc bé. Thay tã cho trẻ sơ sinh là việc đơn giản nhưng lại là “thử thách” lớn với những người lần đầu lên chức bố mẹ. Lúc thay tã, bé thường ngọ nguậy, quấy khóc khiến bạn bị rối trí, vụng về. Thực hành theo 4 bước đơn giản dưới đây, bạn sẽ thay tã cho bé yêu thật dễ dàng.
 

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng cần thiết

Trước khi thay tã cho trẻ sơ sinh, mẹ hãy rửa tay bằng xà phòng sát khuật rồi lau khô để tránh nhiễm khuẩn sang trẻ. Đặt bé lên mặt phẳng (giường hoặc bàn thay tã) để bé không bị lăn ra ngoài. Sau đó mẹ chuẩn bị sẵn các đồ dùng cần thiếtgồm:
  • Tã bỉm mới
  • Khăn bông mềm
  • Đệm lót
  • Khăn ướt
  • Nước ấm, bông gòn
  • Thuốc bôi hăm cho trẻ sơ sinh
  • Túi đựng tã đã sử dụng

Bước 2: Cởi tã bẩn ra

– Khi bắt đầu thay tã cho bé, bạn hãy trò chuyện, cưng nựng bé và nói với bé những lời yêu thương. Như “Bây giờ mẹ thay tã cho con yêu nhé” để bé có sự chuẩn bị.
– Sau đó, bạn nhấc bé lên và kéo quần ra để bắt đầu thay tã. Tiếp theo, bạn cầm chiếc tã sạch rồi mở nó ra.
– Mẹ nhẹ nhàng cầm lấy cổ chân bé. Nhấc mông bé lên và đặt tã sạch dưới tã bẩn. Mẹ tháo tã bẩn ra. Tháo miếng dính ở hai bên và dán ngay vào tã giấy để tã không dính vào người bé.
– Nếu mông bé dính phân hay nước tiểu thì mẹ có thể dùng ngay tã đó để lau sạch. Rồi gập đôi chiếc tã bẩn và đặt mặt sạch dưới mông bé.
 

Bước 3: Vệ sinh cho bé

 
– Với bé gái: Bạn dùng khăn mềm nhúng nước ấm lau cho bé từ trước ra sau sẽ ngăn ngừa vi khuẩn lây lan. Tiếp đó, bạn gập khăn lại để lấy mặt sạch và lau các kẽ, nếp gấp. Rồi nâng chân bé lên để lau sạch phần mông. Khi đã lau xong, bạn cho khăn ướt vào trong tã bẩn và cuộn lại.
– Với bé trai: Khi lau rửa cho bé, bạn nên dùng khăn phủ lên vùng kín của bé để bé không tè ngược lên trên tràn ra ngoài hoặc vọt vào mặt bạn. Sau đó, bạn lau nhẹ nhàng xung quanh vùng kín của bé. Nếu bé trai mới được cắt bao quy đầu, bạn hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Vì bé cần được vệ sinh theo cách khác khi thay tã.
– Mỗi khi thay tã giấy cho bé, mẹ nên dùng một miếng gạc thấm nước hoặc cồn y tế lau sạch các mảng bám cứng, chất nhầy tại nơi tiếp giáp của đầu cuống rốn với da. Đến khi dây rốn rụng hẳn thì bạn mới lau cho bé bằng khăn.
 

Bước 4: Mặc tã giấy mới cho bé

 
– Sau khi đã lau rửa cho bé sạch sẽ, bạn dùng khăn bông mềm lau khô người bé và để da bé trần vài phút.
– Tiếp đó, bạn bôi kem chống hăm lên mông bé và các phần da nếp gấp rồi mặc tã mới cho bé. Với các bé trai, mẹ hãy để chú chim nhỏ của bé xuôi xuống để bé không đi tiểu vọt lên trên.
– Bạn kéo miếng dán ở hai bên tã rồi dính lại sao cho ôm vừa người bé. Nếu tã quá chặt sẽ gây các vết hằn lên da bé, nếu tã có khe hở sẽ làm rò rỉ chất thải khi bé đi vệ sinh.
– Với các bé mới sinh, bố mẹ nên gập một phần của tã giấy xuống để nó không che qua cuống rốn, giúp cuống rốn luôn khô ráo hoặc bạn có thể dùng tã dành riêng cho trẻ sơ sinh. Sau khi trẻ sinh được 2 tuần, bạn có thể kéo tã lên trên rốn của trẻ.
– Sau khi đã mặc tã cho bé xong, bạn mặc quần áo cho bé và rửa tay thật sạch.
 
Lưu ý:
– Khi thay tã, bạn hãy cho bé nằm ở nơi thoáng mát, nhiệt độ khoảng 28-29 độ C và không có gió lùa.
– Mẹ cần thay tã nhanh để bé không bị lạnh nhưng phải đảm bảo vệ sinh và luôn để mắt đến bé khi thay tã.