Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa một ngày

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa một ngày
Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa mỗi ngày là vấn đề mà cha mẹ nào cũng băn khoăn. Bởi nếu cho trẻ bú không no sẽ dẫn đến chậm lớn. Còn khi để trẻ bú quá nhiều gây ra nôn chớ, một số trường hợp còn làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.
Nhiều mẹ luôn lo lắng con bú không đủ. Sau đó đã sử dụng thêm các chất dinh dưỡng khác như sữa công thức, ăn dặm sớm,… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Áng chừng lượng sữa vừa đủ với cân nặng sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Nếu mẹ đang cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn chỉ cần để ý liệu bé có bị đói hay không rồi tăng cữ bú lên. Không cần lo lắng nếu bé bú nhiều hơn bình thường vì sữa mẹ tuyệt đối an toàn với trẻ.
 

1. Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia y tế, trẻ sơ sinh cần bú từ 8 – 12 lần/ngày. Mỗi cữ cách nhau từ 2 – 3 giờ. Nhưng không nhất thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt đúng thời gian trên. Cha mẹ nên cho bé bú mỗi khi bé thấy đói. Lượng sữa trẻ sơ sinh bú trong mỗi lần sẽ khác nhau, tùy theo cân nặng và độ tuổi của các bé.
Vừa mới chào đời, dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, kích thước chỉ tương đương với một quả mận. Bé chỉ cần khoảng 7ml sữa cho mỗi cữ bú để lấp đầy dạ dày “tí hon” của mình. Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh tăng dần từng ngày. Đến ngày thứ 3 sau sinh, dạ dày của trẻ đã có kích thước tương tự một quả óc chó, chứa được khoảng 22-27 ml/ cữ bú. Phải đến cuối tuần đầu tiên, dạ dày của trẻ mới chứa được khoảng 60 ml sữa, và có kích thước tương đương một quả đào.
Nếu ty mẹ, trung bình mỗi cữ bú của bé nên kéo dài ít nhất 10 phút cho mỗi bên ngực. Và tổng cộng khoảng 20 phút/ lần bú mẹ. Lớn hơn một chút, thời gian bú của bé cũng sẽ ngắn hơn. Bé chỉ cần khoảng 5-10 phút cho mỗi cữ bú.

Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh dựa vào cân nặng

Dựa vào cân nặng, các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ đưa ra công thức tương đối để tính lượng sữa vừa đủ cho trẻ như sau:
  • Tổng số ml sữa cần bú đủ trong 24 giờ = Cân nặng x 150 ml
  • Thể tích dạ dày của bé = Cân nặng x 30 ml
  • Số ml sữa cần bú trong một cữ = Thể tích dạ dày x 2/3 (Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ).
Ví dụ, một em bé nặng 3,5 kg thì:
  • Tổng lượng sữa cần bú trong một ngày là 3,5 x 150 = 525 ml.
  • Thể tích dạ dày của bé là 3,5 x 30 = 105 ml.
  • Số ml sữa bú trong một cữ là 105 x 2/3 = 70 ml.

2. Những điều cần biết khi nuôi con bằng sữa mẹ

 

Khi nào cần cho bé bú?

Theo các chuyên gia y tế, khóc đòi ăn là một biểu hiện muộn của việc bé cảm thấy đói. Đợi đến lúc trẻ khóc mới cho ty nghĩa là trẻ đã quá đói. Khi đó có thể làm trẻ trở nên dễ cáu kỉnh, bực bội. Thay vì chờ đến lúc bé khóc quấy, mẹ nên chủ động cho bé ăn từ sớm. Mẹ nên cho bé ty ngay khi có các dấu hiệu sau:
– Ngọ nguậy đầu
– Thè lưỡi
– Cho ngón tay, hoặc cả bàn tay vào miệng
– Miệng chuyển động như đang bú mẹ
– Rúc vào ngực mẹ
– Miệng bé quay về hướng có vật chạm vào má
 

Lưu ý dành cho mẹ

– Một cữ bú trung bình của bé có thể khoảng 10-20 phút cho cả 2 bầu ngực. Nếu thời gian bé bú ngắn, khoảng 5 phút, hoặc thời gian cho con bú quá dài, khoảng 45 phút đều không bình thường. Mẹ nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để tư vấn.
– Lượng sữa non trong vài giờ đầu sau sinh rất quý giá, sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.
– Không có một thời khóa biểu chuẩn cho tất cả các bé. Mẹ nên cho con bú theo nhu cầu. Tránh trường hợp ép con bú liên tục dẫn đến tâm lý sợ hãi, chán nản khi bú mẹ.

Lưu ý:

Trong mỗi cữ, không nên cho trẻ sơ sinh bú quá 2/3 thể tích dạ dày nếu không muốn bé bị ọc sữa, trớ sữa. Nếu sau khi bú vẫn thấy trẻ đói thì nên vỗ ợ hơi rồi cho trẻ bú tiếp. Đối với trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài, lượng sữa cần thiết thường ít hơn và các cữ thường cách xa nhau hơn, nhưng vẫn cần phụ thuộc vào nhu cầu của bé.
 

3. điều gì xảy ra khi trẻ sơ sinh ăn thiếu hoặc thừa

Trên thực tế, công thức tính cữ ăn của trẻ sơ sinh chỉ mang tính chất tương đối chứ không chính xác hoàn toàn ở tất cả các trẻ. Có bé sẽ ăn ít hơn, hoặc nhiều hơn lượng sữa đó, tùy thuộc vào nhu cầu và “cảm hứng” của bé.
– Trẻ sơ sinh ăn thiếu: Biểu hiện bằng việc bé đi nhẹ ít hơn 6 lần/ngày và bụng không căng sau khi ăn. Việc này sẽ khiến trẻ chậm tăng cân vì mức ăn của trẻ sơ sinh không đủ so với nhu cầu phát triển của lứa tuổi. Đồng thời, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến trí não và sức đề kháng của trẻ, khiến trẻ yếu ớt, dễ mắc bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm.
 
– Trẻ sơ sinh ăn thừa: Thật ra đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn, chúng ta hiếm khi phải lo về vấn đề này vì dinh dưỡng trong sữa mẹ tự biết điều chỉnh theo nhu cầu theo từng độ tuổi của con.
 
Nhưng trong trường hợp trẻ dùng xen kẽ sữa công thức hoặc bú sữa công thức hoàn toàn thì mọi chuyện lại khác. Khi đó, trẻ có có thể bị béo phì do dinh dưỡng trong sữa công thức quá nhiều. Theo dõi tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh là cách đơn giản nhất để biết bé có đang ăn thừa hay không.