Nên dùng miếng lót hay tã dán cho trẻ sơ sinh

Nên dùng miếng lót hay tã dán cho trẻ sơ sinh
Hầu hết cả bà mẹ đều sử dụng miếng lót hoặc tã dán cho trẻ sơ sinh. Ngay khi bé mới chào đời, các bác sỹ tại bệnh viện cũng sử dụng tã dán cho trẻ. Tuy nhiên, trong giai đoạn mới chào đời, bé nên sử dụng tã dán hay miếng lót thì tốt hơn. Cùng Cơm muối tìm hiểu nhé.
 

1. Miếng lót sơ sinh là gì?

Miếng lót sơ sinh có hình dáng và cấu tạo tương tự như miếng băng vệ sinh không cánh của chị em phụ nữ nhưng dài hơn vì các bé chủ yếu nằm nhiều. Tùy từng bé mà các chị em có thể chọn size S, M, L, XXL,… phù hợp nhất.
 
Cách dùng miếng lót sơ sinh: thường dùng kèm với quần đóng tã để thấm hút tốt hơn, giúp mẹ tiết kiệm thời gian giặt giũ.
 

2. Tã dán là gì?

Tã dán sơ sinh được thiết kế có hình dạng giống chiếc quần nhưng có 2 miếng dáng ở 2 bên cạnh sườn bé để cố định. Loại tã dán này tuy đắt hơn miếng lót sơ sinh nhưng lại rẻ hơn bỉm quần. Trong khi công dụng thấm hút của tã dán và bỉm quần là như nhau.
 
Nhược điểm: 2 miếng dán bên cạnh sườn cứng có thể làm xước da bé, khiến bé khó chịu. Nếu bé vận động nhiều thì tã có thể lệch ra ngoài. Tuy nhiên trường hợp này rất ít xảy ra.
 

3. Phân biệt tã dán và bỉm

Tã dán và bỉm có công dụng thấm hút như nhau. Chỉ khác là bỉm mặc như cái quần của trẻ còn tã dán thì các mẹ phải dán 2 bên cạnh sườn cố định thành quần cho bé.
 
Ngoài ra cả bỉm và tã dán đều có thể mang đến cảm giác bí nóng cho bé vì nó không được thông thoáng như các loại tã vải, tã xô,… Bé có thể bị hăm hay thấm ngược nếu mẹ dùng sản phẩm không chất lượng.
 

4. Nên dùng miếng lót hay tã dán cho trẻ sơ sinh

Miếng lót sơ sinh và tã dán là hai sản phẩm phổ biến có công dụng thấm hút chất thải. Nhưng nên sử dụng miếng lót hay tã dán cho trẻ sơ sinh thì cần so sánh tiện ích giữa hai sản phẩm này.
 

Độ thấm hút

Miếng lót sơ sinh có khả năng thấm hút kém, hay bị tràn ra ngoài. Mẹ thường xuyên phải kiểm tra và thay miếng lót mới, khoảng 2 tiếng/lần. Mỗi ngày bé sử dụng khoảng 10 miếng lót.
 
Trong khi đó, tã dán thiết kế riêng cho trẻ sơ sinh có khả năng thấm hút tốt, nên tã khô thoáng dài lâu hơn. Đồng thời, việc thấm hút tốt sẽ giúp da bé không bị ẩm, không gây kích ứng da, ngứa ngáy hay hăm đỏ. Đây là một trong những lý do quyết định khi mẹ chọn tã dán cho bé cưng
 
Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển thể chất cũng như tinh thần của trẻ. Trẻ sơ sinh thường ngủ khoảng 16-18 tiếng/ngày. Do dó, độ thấm hút của tã ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bé. Nếu tã không thấm hút tốt, việc thường xuyên thay tã sẽ khiến giấc ngủ bị gián đoạn.
 

Giá thành

Miếng lót sơ sinh có giá thành rẻ hơn tã dán. Mẹ có thể cảm thấy “dễ chịu” mỗi khi chi tiền mua miếng lót. Tuy nhiên, trong tháng đầu mới sinh bé đi tiêu tiểu rất thường xuyên. Như đã so sánh độ thấm hút ở trên, khoảng tiền mẹ chi cho miếng lót thật sự không chênh lệch với tã dán là bao nhiêu. Ngược lại, miếng lót sơ sinh phải dùng kèm với tã vải. Mẹ sẽ chi thêm khoảng tiền để mua tã vải và mất thêm thời gian giặt giũ.
 

Tiện ích

Miếng lót sơ sinh có nhược điểm là khả năng thấm hút kém nên mẹ sẽ tốn thời gian theo dõi và thay miếng lót mới cho bé liên tục. Thêm nữa, việc giặt giũ tã vải, hoặc miếng lót khi chất thải bị tràn cũng sẽ khiến mẹ vất vả nhiều đó.
 
Đối với tã dán sơ sinh, thời gian thay tã kéo dài hơn vì tã có khả năng thấm hút tốt hơn. Mẹ cũng không tốn thời gian giặt giũ. Mẹ có thể tận dụng khoảng thời gian ấy để ở cạnh, chơi đùa cùng con hay chăm sóc bản thân.
 
Vậy việc sử dụng miếng lót sơ sinh hay tã dán phụ thuộc vào quyết định của cha mẹ. Nhưng mẹ cũng có thể sử dụng kết hợp 2 loại này để vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo sức khỏe cho bé. Ban ngày thời điểm bé ít đi vệ sinh thì các mẹ có thể dùng miếng lót sơ sinh, còn ban đêm thì có thể dùng tã dán để mẹ không phải dậy thay tã nhiều lần.