Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh ngủ ngon

Khi được quấn tã đúng cách sẽ giúp trẻ sơ sinh có cảm giác an toàn. Vì thế bé sẽ ngủ ngon hơn, ít giật mình hay quấy khóc. Tuy nhiên, việc quấn tã không hề đơn giản, đặc biệt với những ai lần đầu làm cha mẹ. Bởi bé không chịu nằm im và thường xuyên ngọ nguậy chân tay khiến cha mẹ bối rối. 
 

1. Quấn tã là gì? Tại sao bạn nên quấn tã cho bé?

Bản chất của việc quấn tã là sử dụng tã vải lớn quấn quanh cơ thể của bé như một chiếc kén ấm áp. Giúp bé thấy an toàn, yên tâm như cảm giác trong bụng mẹ. Việc quấn tã giúp trẻ sơ sinh ấm áp và ngủ ngon hơn. Đồng thời đây cũng là cách giúp bảo vệ làn da của bé, chống nhiễm khuẩn cho bé khi mới chào đời.
Theo các chuyên gia y tế, bố mẹ chỉ nên quấn chặt hai tay của bé. Còn hai chân cần được để lỏng, cho phép bé cử động, co duỗi thoải mái. Điều này giúp làm giảm nguy cơ trật khớp háng có thể gặp ở những bé bị quấn chặt 2 chân ở tư thế duỗi thẳng. Bố mẹ nên quấn tã cho trẻ sơ sinh lúc ngủ. Còn khi thức cần để bé tự do giúp trẻ phát triển thể chất và tăng khả năng vận động.
 

2. Loại tã nào dùng để quấn cho bé?

Tã vải chéo là loại tã được sử dụng nhiều nhất để quấn cho trẻ sơ sinh. Loại tã này được làm từ chất liệu cotton. Chúng rất mềm và an toàn cho làn da mỏng manh, nhạy cảm của trẻ. Có rất nhiều loại tã với thiết kế thông minh, tiện lợi trong quá trình sử dụng. Và cha mẹ có thể chọn mua tã vải tại các cửa hàng dành cho mẹ và bé.
 
Hoặc cha mẹ cũng có thể dùng một tấm chăn mỏng để quấn cho trẻ. Lưu ý khi sử dụng chăn để quấn, cha mẹ cần chọn chất liệu thoáng khí, tránh để trẻ bị nóng ra mồ hôi. Chăn sẽ khó ôm vừa người bé. Do đó mẹ nên chọn kích thước chăn phù hợp. Đặc biệt cần quấn đúng kỹ thuật để giúp trẻ thoải mái và ngủ ngon.
 

3. Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Kỹ thuật quấn tã cho trẻ sơ sinh khá đơn giản. Mẹ chỉ cần thực hiện lần lượt 4 bước dưới đây:
Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh ngủ ngon
Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh ngủ ngon
Bước 1: Trải rộng miếng tã trên giường hoặc vị trí định đặt bé nằm. Ở một góc của tã, gập vị trí đó xuống khoảng 15cm. Sau đó đặt em bé nằm xuống, đầu hướng về góc tã đã gấp.
 
Bước 2: Bắt đầu cuốn tã từ phía bên trái qua bên phải. Cha mẹ quấn sao cho vùng tay trái và cơ thể bé được bao phủ và cuốn chặt bởi ½ chiếc tã. Sau đó nhấc tay phải của bé lên cao. Cuối cùng đưa phần tã xuống phía dưới lưng bên phải của bé.
 
Bước 3: Thực hiện cuốn góc thứ ba, ở dưới chân bé. Cuốn tã từ dưới chân bé lên để che kín phần chân, rồi nhồi phần tã vào vị trí ở góc tã thứ hai đã cuốn.
 
Bước 4: Góc thứ tư, lặp lại động tác giống hệt bước thứ 2, chỉ khác là cuốn tã từ phía bên phải. Sau đó đưa phần tã còn lại xuống phía dưới lưng bên trái của bé.
 

5. Những lưu ý quan trọng khi quấn tã/chăn cho bé

Để quấn tã đúng giúp trẻ thoải mái và ngủ ngon, ngoài 4 bước bên trên cha mẹ cũng cần lưu ý các điều dưới đây:
  • Kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo bé không bị nhiễm lạnh hoặc quá nóng.
  • Không quấn tã quá chặt.
  • Không quấn vào phần đầu và cổ, gáy.
  • Đặt bé nằm ngửa và lưu ý quan sát tư thế khi bé ngủ vì bé có thể lăn qua lăn lại và ngọ nguậy làm tã/chăn bị xô hoặc tung ra.
  • Nguy hiểm khi quấn khăn/tã sai cách.
  • Nếu cách quấn tã cho bé sai cách có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương hông hoặc gây nguy cơ đột tử cao.
Các chuyên gia đề nghị, quấn khăn hay tã cho bé cần để chân tay bé tự do cử động. Trường hợp bị quấn chặt, sau này trẻ có thể bị mắc bệnh xương hông và phải đeo nẹp ở chân hoặc phẫu thuật để chữa dứt điểm.
 
Một nghiên cứu của Đại học Bristol (Anh) chỉ ra nguy cơ trẻ đột tử cao hơn nếu trẻ bị quấn khăn ngủ trong tư thế nghiêng hoặc ngửa. Ở lứa tuổi từ 4 – 6 tháng tuổi nên để trẻ tự do di chuyển trong lúc ngủ. Vì nếu ở lứa tuổi này mà quấn trẻ trong chiếc khăn khi ngủ thì rủi ro đột tử sẽ cao hơn.