Tất tần tật về trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cha mẹ cần biết

Tất tần tật về trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cha mẹ cần biết
Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi phát triển như thế nào là bình thường luôn là mối quan tâm đặc biệt của cha mẹ. Bởi chỉ so với tháng đầu tiên bé đã thay đổi rất nhiều cả về ngoại hình lẫn sự nhận thức.
Khi bé bước vào tháng tuổi thứ 2, đây là giai đoạn vô cùng quan trọng. Lúc này các giác quan của bé gần như đã nhận thức được mọi thứ tác động xung quanh. Bé nhận thức được cử động, lời nói yêu thương từ mẹ. Bé nhận biết được đồ vật. Có ý thức muốn, cần, không thích căn bản được hình thành. Và trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bắt đầu thể hiện cảm xúc cụ thể qua từng chi tiết vận động và âm thanh bé làm. Dưới đây là tất tần tật về trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cha mẹ cần biết.

I. Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Tất tần tật về trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cha mẹ cần biết

1.  Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg?

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi giai đoạn 4 tuần tuổi có thể phát ra những âm thanh ríu rít, lảnh lót hay bi bô để thể hiện cảm xúc. Một số bé con bắt đầu biết thét la và cười. Mẹ nên đáp lại và trò chuyện với bé. Trò chuyện chính là cách giúp trí não bé nhận thức và phát triển tốt.
Chiều cao và cân nặng đạt chuẩn của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi:
  • Với bé trai: nặng từ 4,3 đến 6,0 Kilôgam, cao 55,5 – 60,7.
  • Với bé gái: nặng từ 4,0 đến 5,4 kilôgam, cao 54,5 – 59, 2.

2. Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng?

Trẻ sơ sinh trong giai đoạn 2 tháng tuổi, bé cần ngủ trung bình một ngày 15 – 17 giờ. Trong đó khoảng 8 – 10 giờ vào ban đêm và 6 – 7 giờ trong ngày. Bé có thể ngủ bất cứ đâu. Trung bình mỗi giấc ngủ kéo dài từ 1-3 tiếng. Thông thường bé sẽ có dấu hiệu buồn ngủ khoảng 30 phút đến một giờ sau khi ăn và đây là thời điểm thích hợp đặt bé vào võng hoặc nôi ru cho bé ngủ.
 

3. Bé 2 tháng tuổi biết làm những gì?

Khi bước sang tháng tuổi thứ 2, trẻ sơ sinh đã bắt đầu biết thể hiện nhiều loại cảm xúc khác nhau. Như hài lòng, không hài lòng và mong đợi. 
  • Ở thời điểm này, bé bắt đầu cảm nhận được sự dỗ dành của cha mẹ, hay những giọng nói thân quen.
  • Bé cảm nhận được việc ẵm bồng. Và bắt đầu biết cười với người khác.
  • Bé cố gắng nhìn gương mặt của bố, mẹ. Biết chú ý tới khuôn mặt người.
  • Bắt đầu dõi mắt theo những vật chuyển động và nhận ra người ở khoảng cách nhất định.
  • Bắt đầu thể hiện cảm xúc khi buồn chán bằng cách khóc, quấy.

4. Bạn có thể làm gì để giúp bé phát triển trong giai đoạn này?

  • Để giúp bé nhận thức và phát triển tốt nhất, bạn nên âu yếm, nói chuyện, và chơi với bé trong lúc cho bé ăn, thay đồ hoặc khi tắm cho bé.
  • Giúp bé học cách trấn an bản thân. Khi bé khóc hãy để bé 1 mình trong khoảng 5 – 10 để bé tự trấn an và tự nín.
  • Hãy bắt đầu tạo thời gian biểu và thực hiện đều đặn cho bé. Bao gồm cả việc luyện cho bé ngủ đêm nhiều hơn ban ngày.
  • Làm quen với những điều bé thích và không thích có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu và tự tin hơn.
  • Luôn tỏ ra hào hứng và cười khi bé ú ớ phát ra âm thanh.
  • Thỉnh thoảng bạn hãy bắt chước những âm thanh của bé, nhưng hãy dùng cả những âm tiết rõ ràng của bạn.
  • Hãy lưu tâm đến những tiếng khóc khác nhau của bé bạn sẽ học được cách phân biệt được khi nào bé cần gì.
  • Nói chuyện, đọc sách, và hát cho bé nghe.
  • Chơi ú òa với bé. Giúp bé cùng chơi ú òa
  • Đặt một chiếc gương an toàn vào trong cũi hoặc giường của bé để bé có thể nhìn được mình trong gương.
  • Cùng xem tranh với bé và nói cho bé nghe về bức tranh
  • Cho bé nằm sấp khi bé thức dậy và đặt đồ chơi cạnh bé

II. Cơ thể trẻ 2 tháng có thể cảm nhận được gì?

Tất tần tật về trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cha mẹ cần biết

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có khả năng chú ý đến những sự việc diễn ra xung quanh mình và khả năng kiểm soát cơ thể của bé cũng tốt hơn. Vào khoảng 6 tuần tuổi, bé sẽ bắt đầu đáp ứng lại tình cảm của mẹ bằng những nụ cười. Đồng thời tính cách riêng của bé cũng bắt đầu bộc lộ rõ nét.

1. Tầm nhìn của bé

– Lúc này mắt bé đã mở to, tầm nhìn cũng được xa hơn giai đoạn bé mới chào đời. Bé thường chăm chú vào những đồ vật nhỏ treo gần mặt. Bé cũng có phản xạ đưa tay ra tóm lấy những đồ chơi này.
– Bé có thể nhận biết được hai màu sắc cơ bản là đen và trắng. Tuy nhiên để bé phát triển tốt vùng thị giác, bạn nên chọn những loại đồ chơi nhiều màu sắc
– Ngoài ra, bạn có thể chọn những món đồ chơi dễ cầm nắm và phát ra nhiều âm thanh khác nhau, cho bé tìm nơi phát ra âm thanh để luyện tập thính giác cho bé.
– Để phát triển thị giác cho bé được tốt nhất, bạn nên treo những đồ chơi có dây treo và phát ra âm thanh trên đầu giường có thể hấp dẫn sự chú ý của bé. Những món đồ chơi này vừa luyện tập thị giác, vừa luyện tập thính giác cho bé.
– Ngoài việc treo đồ chơi, bạn cũng có thể treo những hình vẽ trên đầu giường hoặc dán lên tường để bé xem nhằm luyện tập thị lực cho bé.

2. Hoạt động của bé

Ở giai đoạn này, bé không còn chịu nằm yên ngủ nữa. Nhiều bé thường có thói quen nắm tròn bàn tay lại trong thời gian dài. Thi thoảng, bé có thể xòe rộng các ngón tay và tóm chặt một vật gì đó ở gần, thậm chí là tóc hay áo của bạn. Đồng thời bé có sở thích cho tay vào miệng. Bây giờ, nếu bạn đưa cho bé một món đồ nhẹ, bé cũng có thể nhấc, nâng vật đó lên được.

3. Âm thanh

Bé của bạn lúc này đã biết chóp chép miệng hay phát ra những âm thanh chưa rõ nghĩa như “ê..ê”, “a..a”, “ou..ou”… Bé cũng rất thích “hóng chuyện” và tỏ ra đặc biệt chăm chú nhìn cử động miệng của bạn. Bé có xu hướng lặp đi lặp lại những âm thanh quen thuộc đó hàng ngày. Vì thế, bạn hãy nói chuyện nhiều hơn với bé. Kể chuyện cho bé nghe. Hay là hát cho bé nghe.

4. Thính giác

Cơ quan thính giác của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đang trong quá trình hoàn thiện. Vì vậy bé chỉ nghe được những âm thanh ở gần. Bé có thể hướng đầu, quay mặt về phía người hỏi chuyện bé. Bé đặc biệt thích thú khi được nghe giọng nói của bạn hay của những người xung quanh. Lúc này, bé đã biết phản xạ với tiếng nói hoặc âm thanh. Bé sẽ lắng nghe chăm chú và có thể có phản ứng đáp lại.
 

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Để trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi phát triển tốt nhất, bạn nên:
  • Trò chuyện với bé thường xuyên. Hãy cố gắn điều tiết âm thanh lên xuống nhịp nhàng để bé có thể cảm nhận được. Bắt đầu từ giọng nói nhỏ nhẹ, sau đó lên cao hơn. Bạn cũng có thể ngân nga những bài hát, đoạn thơ có tiết tấu vui vẻ
  • Massage mỗi ngày. Việc này giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, hệ tuần hoàn và giữ tinh thần bé thoải mái. Khi massage bạn nhớ giữ căn phòng ấm áp. Để bé không bị lạnh bạn nên tắt hết quạt và điều hòa và đóng kín cửa. Cho bé nằm ngửa trên giường và khởi động việc massage bằng cách lăn nhẹ hai cánh tay bé, dùng đầu ngón tay xoáy hình vòng tròn nhỏ hai bên má, cằm bé, xoa bóp nhẹ hai bắp chân…

Những điều nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi

  • Bạn nên tránh ánh sáng mạnh chiếu vào mắt bé. Đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Kể cả khi chụp ảnh, bạn tránh sử dụng ánh sáng đèn vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thị giác của bé.
  • Không được cho bé uống nước.
  • Không tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào cho bé khi chưa được sự đồng ý của bác sỹ.
  • Tuyệt đối tránh đặt những loại thức ăn nóng, nước nóng… gần bé để đảm bảo an toàn. Vì lúc này bé đã khá hiếu động, bé có thể dùng tay kéo, giật bất kỳ thứ gì xung quanh.

>> Xem thêm Sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi